Những nguyên tắc vàng giúp máy tính không bao giờ bị nhiễm virus

Bạn luôn lo sợ máy tính bị nhiễm virus vì máy tính của bạn luôn phải download các phần mềm, ứng dụng hay các tài liệu cần thiết về máy. Để giảm tránh việc lây nhiễm virus tối thiểu, các bạn hãy tuân theo 8 nguyên tắc vàng dưới đây để giúp máy tính không bao giờ bị nhiễm virus.

Virus máy tính là gì?

Virus máy tính hay còn gọi là virus là một chươn trình phần mềm rất nhỏ có khả năng tự sao chép nhân bản từ chính nó ở đối tượng/file lây nhiễm này sang đối tượng/file lây nhiễm khác trên máy tính. Tác hại khi máy tính nhiễm virus gây ra các hiện tượng như làm mất dữ liệu trong máy, lỗi hệ thống, máy tính hoạt động chậm,…

Virus lây nhiễm từ đâu?

  • Virus lây lan qua thẻ nhớ, ổ đĩa CD, USB,…
  • Lây qua email hay các file được người dùng tải về trên internet.
  • Do sao chép và sử dụng những file đã bị dính virus từ trước đó.
  • Do người dùng truy cập vào các trang web không lành mạnh.
  • Do click vào những link có chứa virus trên internet, các file virus đính kèm vào hình ảnh.
  • Sử dụng các phần mềm lậu, không có bản quyền từ những nguồn gốc không uy tín, không test kỹ trước khi sử dụng.
  • Lây nhiễm qua mạng Lan, mạng nội bộ.
  • Bị nhiễm virus do phần mềm cài trên máy tính đang dính lỗ hổng bảo mật.

Nguyên tắc giúp máy tính của bạn không bị nhiễm virus

Không bao giờ sử dụng trình duyệt IE

Phiên bản IE9 đã được nhà sản xuất cải thiện chức năng bảo mật lên rất nhiều nhưng thực tế cho rằng trình duyệt IE vẫn luôn là mục tiêu chính của hacker vì chúng được sử dụng phổ biến trên hiện nay. Để tránh khỏi những điều rủi ro khong may xảy ra bạn hãy tải một số trình duyệt khác như Chrome hay Cốc Cốc.

Cẩn thận với những nút Play/Download giả mạo

Các nút Play/Download giả mạo thường được tích hợp trên các trang web với hành vi lừa đảo người dùng nhấn vào đó và tải về tệp tin nào đó và làm máy tính nhiễm virus. Vì vậy, người dùng hãy nên cảnh giác và suy nghĩ thật kĩ trước khi nhấn tải một cái gì đó trên bất kì trang web nào đặc biệt là những trang web bạn chưa bao giờ biết đến hay chưa từng sử dụng nó. Kiểm tra thật kỹ thanh trạng thái, nếu tên miền trên thanh trạng thái không giống với tên miền của website bạn đang sử dụng thì không nên click vào đó.

Hạn chế vào các trang web Torrent công cộng

Những trang web Torrent công cộng đều tiềm ẩn những mầm mống độc hại. Đa số người dùng thường vào các website này để tải phim miễn phí mà không biết được những nguy cơ ở phía trướ. Nhiều trang Torrent công cộng chứa rất nhiều virus và các tệp tin giả mạo để người dùng tải về và xâm nhập máy vì một mục đích nào đó. Do đó, các bạn hãy cẩn thận hơn với những trang web như vậy.

Bảo vệ máy tính bằng công cụ tường lửa

Bạn hãy thiết lập chế độ tường lửa trên máy tính để bảo vệ an toàn hơn cho hệ thống. Bạn có thế sử dụng phần tường lửa Comodo Firewall  hàng đầu cho Windows, để bảo vệ máy tính khỏi những rủi ro không đáng có bằng các kết quả theo dõi kết nôi. Comodo Firewall giúp bạn kiểm tra những ứng dụng khác mỗi khi được tải về trên máy. Nếu là phần mềm độc hại nó sẽ khuyến cáo bạn để bạn biết được hướng nên bỏ hay tiếp tục sử dụng.

Dùng VLC player để kiểm tra tệp tin phim tải về

Bạn thường xuyên tải phim trên tất cả các trang mạng công cộng mà đôi khi không lường trước được các trang đó chỉ là giả mạo, nó chứa nhiều virus để tấn công vào máy tính vảu bạn về mục đích nào đó. Thật không dễ dàng để phát hiện ra trang web đó có lợi hay có hại đối với những người sử dụng. Do đó, để giảm thiểu nguy cơ máy bị nhiễm virus tăng cao. Bạn hãy hạn chế tải phim từ các trang phim không có uy tín và kết hợp sử dụng VLC player để kiểm tra các tệp video tải về.

Cài đặt phần mềm chống virus uy tín, chất lượng, hiệu quả

Nếu bạn vẫn lo ngại sợ rằng mình không thể nhớ nổi những việc làm trên thì cách tốt nhất là bạn hãy cài đặt ngay phần mềm chống virus để ngăn chặn sự xâm hại của nó. Bạn hãy cài đặt phần mềm của một hãng nào đó có uy tín, chất lượng đem lại hiệu quả trong quá trình sử dụng. Lưu ý, tuyệt đối không được cài nhiều phần mềm chống virus vì chúng dễ dẫn gây nên việc xung đột trong máy, làm phản lại tác dụng của chính nó. Và hãy nhớ cài đặt phần mềm diệt virus có bản quyền như Bkav Pro 2014, Symantec AV, Kaspersky,… để đem lại hiệu quả tốt nhất cho người sử dụng

 

Qua bài chia sẻ về nguyên tắc vàng giúp máy tính không bao giờ bị nhiễm virus, chúng tôi hy vọng các bạn sẽ luôn bảo vệ thật tốt máy tính của mình. Còn đối với những ai đang lo lắng liệu máy tính của các bạn có bị nhiễm virus hay không thì có thể đưa máy đến trung tâm sửa chữa và bảo hành máy tính uy tín để kiểm tra.  

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thông tin liên quan